The Devil’s Double (2011) เหี้ยมซ่อนเหี้ยม : ภาพยนตร์แอคชั่นระทึกขวัญ

       อิงจากนวนิยายอัตชีวประวัติของทหารอิรัก Latif Yahia เรื่อง The Devil’s Double ซึ่งกลายเป็นหนังสือขายดีในปี 2546 ระหว่างการรณรงค์ต่อต้านซัดดัม ฮุสเซนของสหรัฐฯ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญการเมืองที่เน้นเรื่องสภาพในแบกแดดก่อนสงครามอ่าวครั้งแรก

The Devil's Double

        มันติดตามเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจในชีวิตของทหารอิรัก ที่ถูกดึงออกจากด้านหน้าและนำเข้ามาในวังที่แบกแดดเพื่อเล่นร่างของอูเดย์ ฮุสเซน นั่นไม่ใช่งานง่ายสำหรับทหารสุภาพบุรุษ เนื่องจากลูกชายคนโตของซัดดัม ฮุสเซน แท้จริงแล้วเป็นมารที่จุติมา ตามที่แสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ Latif สามารถหลบหนีจากนรกที่มีชีวิตซึ่งมีจุดสว่างเพียงจุดเดียวที่ดูเหมือนจะเป็นนายหญิงของ อุทัย สารราภ ซึ่งดูเหมือนจะชื่นชอบเจ้าชายที่แท้จริงสองเท่า

        ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจบดบังการตีความอิรักของชาวอเมริกันว่าเป็นดินแดนรกร้างที่เลื่องลือภายใต้ระบอบซัดดัม แต่ก็มีความคล้ายคลึงกันซึ่งทำให้ดูน่าดึงดูด การรุกรานอิรักของสหรัฐฯ หลังเหตุการณ์ 9/11 และภาพการจับกุมเผด็จการอิรัก หลังจากการเสียชีวิตของลูกชายสองคนของเขา อูเดย์ และคูเซย์ ยังคงสดใสในความทรงจำของสาธารณชน ยิ่งไปกว่านั้น เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ได้ก้าวข้ามรูปแบบของข้อเท็จจริงทางคลินิกและได้รับการหล่อหลอมอย่างชาญฉลาดให้กลายเป็นหนังระทึกขวัญ เช่นเดียวกับภาพยนตร์อัตลักษณ์ของบอร์น โดยผู้กำกับลี ทามาโฮริ ผู้กำกับภาพยนตร์บอนด์เรื่อง Die Another Day

The Devil's Double

        จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือการแสดงของนักแสดงชาวอังกฤษ โดมินิก คูเปอร์ ผู้ซึ่งปั้นนักแสดงสเตอร์ลิง ทั้งในฐานะอูเดย์ เจ้าชายผิวสี และลาติฟ ชายผู้มีหลักการที่กล้าหาญและอ่อนไหว คูเปอร์นำความแตกต่างระหว่างตัวละครโพลาไรซ์ทั้งสองออกมาด้วยความยินดีอย่างยิ่ง กับอูเดย์ เขาแนะนำคนอวดดีและแววตาชั่วร้ายในขณะที่เขาดำเนินเรื่องไร้สาระ พฤติกรรมกระตุ้นอารมณ์ ไล่ตามเด็กนักเรียนหญิง หมกมุ่นอยู่กับยาเสพติดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

        และปลดปล่อยความหวาดกลัวต่อลูกน้องและเพื่อนร่วมงาน กับ Latif เขาดึงเอาความบอบช้ำของชายคนหนึ่งที่ติดอยู่ในนรกเสมือนจริงออกมาได้อย่างเหมาะสม ถูกบังคับให้กระทำการผิดชอบชั่วดีของเขา แทบทุกช่วงเวลาของวัน และทำงานที่เขาไม่เคยทำอย่างอื่น เขาพยายามอย่างหนักที่จะก้าวข้ามส้วมซึมแห่งความเสื่อมทางศีลธรรม แต่การหลบหนีคือทางออกเดียว และการหลบหนีย่อมหมายถึงความตาย…ทั้งสำหรับเขาหรือครอบครัวของเขา